.SmoothBook คนรักของหนังสือ: อยากเห็นภาพเด็กลำปางรักการอ่าน

อยากเห็นภาพเด็กลำปางรักการอ่าน

ติดตามข่าวสารด้วยความสนใจว่า สำนักหัวใจเดียวกัน ร่วมกับ สถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ (มิวเซียมสยาม) ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนราธิวาส มูลนิธิซีเมนต์ไทย (SCG) มูลนิธิเทพปูชนียสถาน (เจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว) จังหวัดปัตตานี สมาคมชาวนราธิวาส พงศ์ นราไวนีล บริษัท ไทยท็อปปิคมีเดีย จำกัด บริษัท เอส วัน อลูมิเนียม จำกัด มูลนิธิช่วยไร้พรมแดน ฯลฯจะจัดงานชายแดนใต้-หัวใจเดียวกัน? มหกรรมศิลปวัฒนธรรม ดนตรี กวี ภาพ เพื่อชายแดนใต้แล้ว รู้สึกอิจฉาคนบ้านเขาอยู่ลึกๆ

เพราะอะไร? เพราะบ้านเรามีคนดี คนเก่งเยอะ แต่ไม่มีใครคิดที่จะทำอะไรเพื่อสิ่งเหล่านี้บ้าง

ยังแอบนึกชื่นชมมูลนิธิโยนกอยู่ในใจ ที่จัดกิจกรรมส่งเสริมการรักการอ่านมาแล้ว2 ครั้ง แต่กระแสของการเชิญชวนคนมาร่วมงานยังไม่มากเท่าที่ควร

เป็นเรื่องที่ต้องทบทวนว่าเนื้อหาในงานไม่น่าสนใจ หรือเป็นเพราะว่าทุกวันนี้คนลำปาง เด็กลำปางไม่สนใจ ไม่รักการอ่านหนังสือแล้ว วันๆใช้ชีวิตอยู่กับเกมส์ อินเทอร์เน็ต มือถือและโทรทัศน์

จังหวัดน่าจะคิด น่าจะทำในเรื่องส่งเสริมการรักการอ่าน ประกาศไปเลยให้เป็นวาระของจังหวัด

กรุงเทพฯได้รับการคัดเลือกจากองค์การยูเนสโก ให้เป็นเมืองแห่งงการรักการอ่านในปี2556

ลำปางน่าจะไปดูของดีที่กรุงเทพฯเขาทำ แล้วนำมาปรับมาใช้ในบ้านเรามั้ยคะ เพราะว่าพิพิธภัณฑ์เราก็มี ห้องสมุดประชาชนเราก็มี มิวเซียมลำปางกำลังจะเกิด นักคิด นักเขียนบ้านเราก็เยอะ อยู่ที่ว่าใครจะเป็นพระเอกขี่ม้าขาว หรือเจ้าภาพหลักมาทำเรื่องนี้อย่างจริงจังเท่านั้นเอง

ดิฉันว่าเราน่าจะประสานงานกับ?สำนักหัวใจเดียวกัน? ซึ่งเป็นรวมตัวของนักคิด นักเขียน ศิลปิน นักวิชาการ ฯลฯ และได้ดำเนินกิจกรรมกระตุ้นการอ่าน-เขียน วงการศิลปะ ฯลฯ มาแล้วมากมายและอย่างต่อเนื่อง

หลายโครงการที่เขาทำได้กระตุ้นวงการอ่าน-เขียน ศิลปะ ดนตรีอย่างเห็นผล ทั้งนี้ภายใต้การแสวงหาความร่วมมือจากภาคีต่างๆ ทั้งภาครัฐและเอกชน

ระยะทางหมื่นลี้เริ่มที่ก้าวแรกเสมอ จังหวัดเป็นเจ้าภาพหลัก คิด-หาแนวร่วม แล้วลงมือทำ เพื่อเด็กลำปางจะได้มีหัวใจรักการอ่านมากขึ้น

View 580

  
แสดงความคิดเห็น
  
   กรุณา เคาะเว้นวรรค ระหว่างข้อความด้วยนะคะ ระบบจะตัดคำได้สวยงาม ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด ระบบจะไม่ตัดคำให้นะคะ

  ชื่อ :

  โค้ด :        
   กรุณานำโค้ดด้านข้างที่ท่านเห็น กรอกในช่องว่างด้วยครับ

    

 
ความคิดเห็นจากผู้อ่าน
  
  ส่วนใหญ่จะรักการ "แอ่ว" มากกว่านะครับ 555!
  แจ้งลบ    เช็ค   223.206.105.139    

โดยคุณ :กุมมุนา วัตตีโลโก
เมื่อวันที่ 31 กรกฏาคม 2554 เวลา : 15:24:07