.SmoothBook คนรักของหนังสือ: เรื่อง พญาอินทรีแห่งสวนอักษร รงค์ วงษ์สวรรค์ โดย เสาวลักษณ์ จำปาทอง

เรื่อง พญาอินทรีแห่งสวนอักษร รงค์ วงษ์สวรรค์ โดย เสาวลักษณ์ จำปาทอง

ในวันว่างอย่างเสาร์-อาทิตย์นี้ มีโอกาสหยิบหนังสือของ พญาอินทรีแห่งสวนอักษร คุณ รงค์ วงษ์สวรรค์มาอ่าน เป็นหนังสือ ชุดที่มี 2 เล่ม นั่นคือ ?อเมริกา-อเมริกู? และต่อด้วย ?โคบาลนักเลงปืน? เล่มแรกเป็นการเรียกน้ำย่อย ในการปูพื้น เรื่องของชาวอเมริกัน อันน่านินทาในเรื่องความโอเวอร์ เมิ่ออ่านเรื่องแล้วเราจะเข้าใจชาวอเมริกันมากขึ้น อย่างน้อยก็จากมุมมองของนักเขียนผู้ยิ่งใหญ่ท่านนี้ หลังจากนั้น เล่ม2 ?โคบาลนักเลงปืน?นั้นติดตามอ่านด้วยความทึ่งใน การอุตสาหะค้นคว้า ประวัติอันน่าสนใจ ของวิถีการบุกเบิก หรือสร้างบ้านแปงเมืองของ อเมริกันชน ของเหล่าคาวบอย ที่เราเห็นกันว่า เท่ห์เหลือหลาย ว่าเบื้องหลังนั้น พวกเขามีวิถีเป็นเช่นไร คิดอะไร ต่อสู้กันมาแบบไหน ข้อมูลอันสมบูรณ์จากการค้นคว้าของพญาอินทรี ยังบอกเราด้วยในหลายเรื่อง เช่น

นายอำเภอที่มีผลงานอันเอกอุ เป็นทั้งผู้ร้าย และโจรในคราวเดียวกัน เช่น ไวแอต เอิรพ์ ( Wyatt Earp ) นายอำเภอตัวแสบ แห่ง เมือง Tombstone

คาวบอย ( และโจรด้วย) อย่าง Butch Cassidy และ Sundance Kid คู่หูจอมปล้น ที่มีชื่อเสียงมาก

คาวบอยที่มีหมายจับดังๆทั้งหลาย รวมทั้ง คาวเกิร์ลที่มีชื่อเสียง มีตัวตนจริงๆในประวัติศาสตร์ และเกร็ดต่างๆอีกมากมาย อ่านสนุก ได้ความรู้ และเรื่องจริงหล่านี้ ล้วนถูกนำไปสร้างเป็นหนังแทบทั้งนั้น

ต้องขอคารวะ คุณ รงค์ วงษ์สวรรค์ เอาไว้ด้วยความเคารพ ในความพยายาม การค้นคว้าเรื่องเหล่านี้มิใช่ เรื่องง่ายๆ และใช้เวลา แค่ 2-3 วัน พญาอินทรีเล่าไว้ในคำนำ ว่าต้องอ่านหนังสือฝรั่งเพื่อค้นคว้าเรื่องนี้กอง สูงเป็นตั้งๆเลยทีเดียว นับได้ 50-60 เล่ม ทั้งนี้ จากแหล่งหนังสือมากมาย และ จากที่บรรดากัลยาณมิตรช่วย กันหาส่งมาให้ด้วย จึงกลายมาเป็นหนังสือ 2 เล่มอันทรงคุณค่า ดิฉันประทับใจว่า จากการทำงานหนักของคน ตั้งมากมายกว่าเราจะได้ เสพ ความสุข ความรู้ที่มีคนรวบรวมไว้ให้เรา ในรูปเล่มที่ หยิบอ่านได้ทันที เพราะงั้น จึงอ่านด้วยความสำนึกในบุญคุณของคนที่เขียนหนังสือ ให้อ่าน เพราะมันเป็นมากกว่าหนังสือ เพราะถ้าหาก ไม่มีคุณ รงค์ วงษ์สวรรค์ เขียนไว้ประดับโลก เราจะรู้เรื่องนี้ อย่างสมบูณ์เป็นเบื้องต้นหรือ

หลังจากนี้ ใครสนใจก็ต้องไปติดตามค้นคว้ากันต่อ อ้อ...แล้วอย่าลืมไปหาหนังมาดูด้วยนะคะ ไม่ว่าจะเป็น Butch Cassidy And Sundancekid ? นำแสดงโดย Robert Redford ,Paul Newman Wyatt Earp ? นำแสดงโดย Kevin Costner ,Gene Hackman

Tombstone ? นำแสดงโดย Kurt Russell ,Val Kilmer

A Fitful Of Dollars , For A Few Dollars More , The Good The Bad And The Ugly-ชุดนี้นำแสดงโดย Clint Eastwood ( ขวัญใจเลยนะ)

และที่แน่ๆ เพลงประกอบอันไพเราะมากมาย ซึ่งก็ติดตามฟังได้ที่สมูธเรดิโอ 104.50 นี่เอง อ้าว...โฆษณาซะงั้น ฮ่า ฮ่า...

คราวหน้าจะมาเล่าเรื่อง หนังสือของ คุณ รงค์ วงษ์สวรรค์อีกสักเล่ม ? เรื่อง ดาราฮอลลีวูด อนุสารคดีขบวน ฮอลลีวูด? แค่ชื่อเรื่อง ก็แสดงถึงความเป็น อัจฉริยะในการตั้งชื่อเรื่องแล้ว...คุณว่ามั้ย?

View 595

  
แสดงความคิดเห็น
  
   กรุณา เคาะเว้นวรรค ระหว่างข้อความด้วยนะคะ ระบบจะตัดคำได้สวยงาม ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด ระบบจะไม่ตัดคำให้นะคะ

  ชื่อ :

  โค้ด :        
   กรุณานำโค้ดด้านข้างที่ท่านเห็น กรอกในช่องว่างด้วยครับ

    

       
ความคิดเห็นจากผู้อ่าน
  
  RIP นะ พญาอินทรีย์ เดือนหน้าก็ครบรอบ 2 ปีที่จากไปแล้ว
  แจ้งลบ    เช็ค   49.49.22.156    

โดยคุณ :เสี่ยวรุ่นลูก
เมื่อวันที่ 27 กรกฏาคม 2554 เวลา : 19:52:07


  
  ชอบเรื่องไหน เขียนมาเล่าสู่กันฟัง (อ่าน)บ้างนะคะ
  แจ้งลบ    เช็ค   118.172.99.202    

โดยคุณ :เสาวลักษณ์
เมื่อวันที่ 28 กรกฏาคม 2554 เวลา : 15:12:07


  
  จากที่รู้จักเป็นการส่วนตัว แกเป็นคนฉลาด ละเอียดอ่อน มี Taste รอบรู้ สมกับฉายาพญาอินทรีย์ ทุกวันนี้ ยังคิดว่าแกมีชีวิตอยู่ แต่ประสาคนที่เป็นปราชญ์ แกมักจะบอกว่า อย่าอ่านหนังสือของเรามาก อ่าเอาสนุกๆ พอให้ชีวิตมีสีสัน พอให้เลือดลมทางอารมณ์เดินดี เทียบกับความเป็นพหูสูตรและมีรสนิยมของแก พวกที่เดินผ่ารั้วมหาวิทยาลัยยังอาย แกขึ้นไปยังแวดวงคนชั้นสูงก็ได้และเข้าถึงชาวบ้านอย่างลึกซึ้ง รู้จักแยกแยะ แต่ไม่แบ่งแยกนะครับ คุณ'รงค์ แกมหาสมุทรของจริงอันหนึ่ง เรียนรู้จากตัวแกได้หลายมุม ไม่มีเบื่อ
  แจ้งลบ    เช็ค   223.206.11.83    

โดยคุณ :อ.เชน พริบตา
เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2554 เวลา : 15:22:08


  
  จริงเท็จอย่างไรไม่รู้ แต่เคยมีคนพูดให้ฟังว่า ความน่าดึงดูดของคนเรามีหลายแบบ เช่น คนน่ารัก เรียก lovely ,คนมีเสน่ห์กับเพศตรงข้ามเรียก sex appeal ,คนสวย หล่อ ก็ beautiful hansome ,มีเสน่ห์ เรียก charming,คนมีแรงดึงดูด กับคนทุกคน เรียก charisma ( คงจะประมาณ เจ้าหญิงไดอาน่า ,รงค์ วงษ์สวรรค์,แจ็กกี้ เคนเนดี้,แฟรงค์ สิเนตร้า ) เรียกว่ามีแรงดึงดูด น่าค้นหาไม่รู้จบ น่าจะจริงๆ
  แจ้งลบ    เช็ค   118.172.102.242    

โดยคุณ :เสาวลักษณ์
เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม 2554 เวลา : 08:29:08